Quy trình thi công sơn tường nhà đạt chuẩn kỹ thuật, chính xác

Quy trình thi công sơn tường chuyên nghiệp, hợp lý không chỉ mang đến chất lượng công trình hoàn hảo mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian, ngân sách cho chủ đầu tư. Qua bài viết này tổng kho sơn Tịnh Anh xin chia sẻ tới các bạn độc giả quy trình thi công sơn tường nhà đạt chuẩn kỹ thuật, chính xác nhất.

1. Thi công sơn tường khi nào?

Trước hết, nếu là nhà xây mới, bạn phải chờ một thời gian cho tường thật khô. Bởi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy sau khi trát hoàn thiện, khi lớp trát mặt ngoài khô cong, nhưng bên trong, vữa tường vẫn ẩm. Nếu bạn cứ tiến hành sơn nhà, lớp sơn vô tình lại như một màng ngăn cách không cho tường tiếp tục khô. Đó chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng phồng rộp, mốc rất nhanh sau khi sơn, vì tường cần “thở” trong khi bạn lại “bịt”. Như vậy, nếu không bị thời gian hoàn thành hối thúc, tốt nhất là bạn nên để tường khô hoàn toàn rồi mới tiến hành thi công sơn tường.

2. Những lưu ý khi thi công sơn tường

2.1. Thi công sơn tường – Lựa chọn loại sơn thích hợp

Lựa chọn loại sơn thích hợp là một trong những lưu ý khi thi công sơn tường nhà quan trọng. Chọn được loại sơn thích hợp không chỉ đem lại hiệu quả sử dụng cao còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Việc đầu tiên, bạn cần đưa ra các quyết định chủ yếu chọn màu sơn nhà đẹp, chủng loại, hệ thống sơn, mức chi phí. Màu sơn do bạn chọn lựa theo gợi ý về màu sắc, các gam màu hãng sơn đã phối, chọn lọc và đưa ra. Chọn loại sơn gốc nước hay gốc dầu. 

Thi công sơn tường -tongkhosonnuoc.vn (1)

 

Bên cạnh đó, trước khi chọn sơn bạn cũng nên xác định được mục đích sử dụng để lựa chọn loại sơn thích hợp. Đối với bề mặt ngoại thất, bạn nên chọn các loại sơn, màu sơn ngoại thất đẹp có độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Còn đối với bề mặt nội thất, bạn có thể lựa chọn loại sơn có chất lượng cao về thẩm mỹ và bền màu.

Ngoài ra, màu sắc cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi lựa chọn loại sơn. Vì thi công sơn tường nhà không chỉ giúp bảo vệ bề mặt được bền lâu mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì thế, bạn nên chọn các loại sơn có màu sắc, hiệu ứng phù hợp với phong cách thiết kế và sở thích của bạn.

Cuối cùng, hãy xác định ngân sách của bạn và tìm sơn có chất lượng phù hợp với ngân sách đó. Các khu vực quan trọng bạn có thể lựa chọn các loại sơn cao cấp, đắt tiền. Tuy nhiên, các khu vực không thiết yếu bạn có thể sử dụng các loại sơn kinh tế có giá thành phải chăng hơn.

Thi công sơn tường -tongkhosonnuoc.vn (2)

2.2. Thi công sơn tường – Xác định lượng sơn cần sử dụng

Đây là một trong những lưu ý khi thi công sơn tường nhà quan trọng mà bạn cần chú ý. Xác định được lượng sơn cần sử dụng không chỉ giúp bạn tránh dư thừa hoặc thiếu hụt lượng sơn cần sử dụng. Mà còn giúp bạn tối ưu chi phí và ngân sách cần chuẩn bị khi thi công sơn.

Để tính toán lượng sơn cần sử dụng bạn nên tính toán diện tích thi công, số lớp sơn, hao hụt khi thi công,… Để từ đó có thể tính được lượng sơn cần sử dụng chính xác nhất.

Ngoài ra, để tính được lượng sơn chuẩn bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người giàu kinh nghiệm trong thi công sơn nhà. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn tư vấn từ chuyên gia của hãng sơn mà bạn lựa chọn.

Tham khảo thêm: 

2.3. Thi công sơn tường – Lựa chọn màu sắc sơn nhà phù hợp

Lựa khi thi công sơn tường nhà bạn nên lựa chọn và sơn phù hợp. Màu sắc sơn ảnh hưởng đáng kể đến tính thẩm mỹ và không gian của ngôi nhà bạn.

Để lựa chọn được các màu sơn nhà đẹp, phù hợp. Trước khi lựa chọn bạn nên xem xét môi trường xung quanh, phong cách kiến trúc, sở thích, ánh sáng ,…. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét và phối màu sơn nhà sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và sự hài hòa cho ngôi nhà của bạn.

Thi công sơn tường -tongkhosonnuoc.vn (4)

Trước khi quyết định sơn toàn bộ ngôi nhà, hãy sử dụng các mẫu màu sơn thử nghiệm trên tường để xem màu sắc trong thực tế. Điều này giúp bạn đảm bảo lựa chọn đúng màu sắc. 

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn màu sắc sơn nhà. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để lựa chọn màu sơn phù hợp.

2.4. Thi công sơn tường – Sử dụng Matit, sơn lót khi thi công

Sử dụng sơn lót/ Matit là một trong những lưu ý khi thi công sơn tường nhà quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Sử dụng Matit sẽ giúp loại bỏ các vết nứt hoặc khe hở trên bền mặt ngôi nhà. Giúp cho bề mặt thi công được phẳng và đồng nhất hơn. Điều này giúp tăng độ liên kết cho các lớp sơn, giúp sơn được bền và lên màu đẹp hơn.

Sử dụng Sơn lót cũng là một trong những yếu tố quan trọng không nên bỏ qua. Lớp sơn lót giúp tăng độ bảo vệ cho bề mặt thi công. Giúp bảo vệ bề mặt khỏi ngấm nước, nấm mốc được tốt hơn. Đồng thời, lớp sơn lót giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ được bền đẹp hơn. Bên cạnh đó, lớp sơn lót còn giúp hạn chế được sự thấm hút của bề mặt với sơn. Giúp bạn tiết kiệm lượng sơn cần sử dụng, thời gian và chi phí thi công sơn.

Thi công sơn tường -tongkhosonnuoc.vn (6)

2.5. Tuân thủ yêu cầu về kỹ thuật, điều kiện thi công

Lưu ý khi thi công sơn tường nhà bạn nên tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, điều kiện thi công. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp đảm bảo quá trình thi công sơn diễn ra suôn sẻ và có kết quả tốt.

Trước khi thi công sơn, bạn nên kiểm tra các yếu tố về môi trường và thời tiết. Tránh thi công sơn trong điều kiện thời tiết và môi trường không được ổn định. Nhiệt độ và độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng. Có thể ảnh hưởng đến quá trình sơn và chất lượng công trình sau thi công.

Khi thi công sơn bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm sơn. Đọc kỹ các thông tin về thời gian khô, lớp sơn cần thiết, và điều kiện môi trường tối ưu cho việc sơn. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả và quá trình thi công sơn được diễn ra thuận lợi nhất.

Thi công sơn tường -tongkhosonnuoc.vn (3)

Trong quá trình thi công sơn tường, để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng quần áo bảo hộ và các thiết bị an toàn. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thi công sơn là quan trọng và cần thiết. Để đảm bảo hiệu quả sau thi công là tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường.

2.6. Bảo dưỡng lớp sơn sau khi thi công sơn tường

Bảo dưỡng lớp sơn là một trong những lưu ý khi Sơn tường nhà cần lưu ý. Lớp sơn khi chịu các tác động của thời tiết và thời gian sẽ bị xuống cấp. Dẫn đến một số hiện tượng như màng sơn bị mờ, phai màu, bong tróc, …. Vì thế, bảo dưỡng lớp sơn là cách tốt nhất để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của lớp sơn. Giúp cho ngôi nhà của bạn luôn trông mới và đẹp.

Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng lớp sơn định kỳ. Việc thường kiểm tra định kỳ sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng của lớp sơn và sớm phát hiện các vết nứt, bong tróc, … trên bề mặt. Việc này giúp bạn kịp thời sửa chữa trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng lớp sơn định kỳ giúp cho lớp sơn được mới và bền lâu hơn.

3. Quy trình thi công sơn tường đúng chuẩn của thợ lành nghề

Nhiều người cho rằng phải sử dụng sơn đắt tiền nhà mới đẹp và bền. Đó là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Thêm vào đó bạn phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, xử lý bề mặt tường cho phù hợp. Để ngôi nhà bạn vẫn mới đẹp sau nhiều năm sử dụng, bạn phải tuân thủ các phương pháp kỹ thuật trong giai đoạn sơn tường.

3.1. Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công sơn tường

3.1.1. Đối với thi công sơn tường mới

Công trình sau khi mới hoàn thành cần đạt đủ độ khô cần thiết mới có thể cho thi công sơn. Trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể cho thi công sơn được. Thực tế phụ thuộc vào yếu tố thời tiết mà thời gian để tường nhà khô và thi công sơn được có thể kéo dài 2 hoặc 3 tháng.

Dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn phủ ( lót kiềm).

 • Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.
 • Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

Dịch vụ sơn nhà trọn gói -tongkhosonnuoc.vn 01

3.1.1. Đối với thi công sơn tường cũ

Với bề mặt tường cũ trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt.

 • Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.
 • Đối với bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công sơn tường.

3.2. Bước 2: Thi công sơn chống thấm.

Đối với những bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành Sơn chống thấm. Việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam thì không thể bỏ qua khâu này.

 • Bề mặt tường trước khi sơn chống thấm cũng cần được vệ sinh qua nhằm làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.
 • Tiến hành sơn chống thấm lần 1. Khách hàng nên sử dụng sản phẩm sơn chống thấm của các hãng sơn có uy tín trên thị trường như Sơn chống thấm Jotun, Sơn chống thấm Dulux, Sơn chống thấm, chống nóng KOVA … không nên sử dụng các sản phẩm không có uy tín thương hiệu trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 • Hợp chất chống thấm trước khi thi công cần được hòa trộn với xi măng theo tỉ lệ 1:1 ( 1kg chống thấm : 1 kg xi măng) để tạo ra hỗn hợp chống thấm sau đó cho thi công lần 1. Lưu ý: Hợp chất khi đã pha trộn cần thi công ngay không được để lâu quá 3h.
 •  2h sau khi thi công lần 1 mới tiến hành cho thi công hoàn thiện lần 2. Việc để cách thời gian vậy nhằm để lớp sơn 1 đạt đủ độ khô cần thiết.
 • Thi công hoàn thiện lần 2 với cách pha trộn tương tự lần 1. Sau khi thi công sơn tường xong tiến hành quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp là đạt.

Thi công sơn tường -tongkhosonnuoc.vn (5)

3.3. Bước 3: Trét bột Matit (Có thể có hoặc không)

3.3.1. Thi công trét bột lần 1:

 • Lấy bột bả ( trét) trộn với nước sạch theo tỷ lệ thích hợp sau đó trộn ( khuấy) đều đến khi bột đạt tới độ dẻo quánh là thi công được.
 • Tiến hành bả ( trét) bằng dụng cụ thi công chuyên biệt sau đó để khô từ 1-2h trước khi tiến hành bả hoàn thiện lần 2.

( Lưu ý: Trước khi tiến hành bả hoàn thiện lần 2 cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cụ, sạn có trên bề mặt nhằm tăng độ bám dính cho lần 2. Bột bả sau khi hòa trộn cần phải tiến hành thi công ngay trong vòng từ 1 – 2h, để lâu bột sẽ bị chết).

3.3.1. Thi công trét bột lần 2:

Sau khi lần 1 đạt đủ độ khô cần thiết ta tiến hành cho thi công lần 2.

 • Sau khi hoàn thiện xong lần 2 để khô trong vòng 3h sau đó dùng ráp mịn để làm phẳng bề mặt được bả. Chú ý không dùng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.
 • Trong quá trình ráp làm phẳng bề mặt nên dùng bóng điện chiếu vào để việc làm phẳng được tốt hơn, đồng thời có thể dễ dàng phát hiện chỗ lồi lõm do thi công chưa tốt để tiến hành cho bả sửa. Không nên bả sửa quá 2 lần. Không nên bả quá dày vì dễ gây ra hiện tượng bong tróc.
 • 24h sau khi bả hoàn thiện có thể cho thi công sơn.

3.4. Bước 4: Thi công sơn tường – Thi công sơn lót.

Dùng Rulo ( lu) tiến hành sơn lót chống kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 01h để đảm bảo độ khô cần thiết.

Sơn sửa nhà tại Hà Nội (3)

3.5. Bước 5: Thi công sơn tường – Sơn màu hoàn thiện.

3.5.1. Sơn màu lần 1

 • 2h sau khi thi công sơn kiềm có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.
 • Dụng cụ thi công có thể là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo ( lu).
 • Sơn màu trước khi thi công nên pha loãng với 10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.
 • Tiến hành sơn màu lần 1 bằng dụng cụ thích hợp.
 • Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và cho sửa trước khi sơn màu hoàn thiện lần cuối.

3.5.2. Sơn màu lần 2

 • 2h sau khi sơn lần 1 ta cho tiến hành thi công sơn tường hoàn thiện lần cuối.
 • Dụng cụ thi công tương tự lần 1, do là nước sơn hoàn thiện nên cần thi công cẩn thận.
 • Khi tiến hành sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.
 • Mỗi lớp lăn cách nhau từ 30 phút đến 1h (tùy theo thời tiết). Đặc trưng khí hậu Việt Nam nóng ẩm, do vậy ta nên dùng sơn lót chống kiềm hoặc sơn chống thấm.

Sơn Jotun màu kem -tongkhosonnuoc.vn

4. Tổng kho sơn Tịnh Anh phân phối các sản phẩm sơn chính hãng và dịch vụ thi công chuyên nghiệp

4.1. Giới thiệu về tổng kho sơn Tịnh Anh

Tổng kho sơn Tịnh Anh là Đại lý cấp 1 sơn Jotun chuyên phân phối các sản phẩm sơn nước chính hãng được phân phối trực tiếp từ kho nhà máy.

Trung tâm pha màu sơn Jotun tại Hà Nội tự động của tổng kho sơn Tịnh Anh phục vụ lớn cho nhu cầu sử dụng sơn nước trong thi công và trang trí nhà cửa. Tiếp nối sự thành công và uy tín từ Website mua sơn trực tuyến “ tongkhosonnuoc.vn” . Chúng tôi mang đến cho Khách hàng là các chủ đầu tư, Nhà thầu xây dựng, thợ sơn nhà tại Hà Nội  một địa chỉ mua sơn lý tưởng, giá cả phải chăng và phù hợp với sở thích, phong thủy, và yêu cầu cụ thể của từng công trình.

Ngoài ra, Tổng kho sơn Tịnh Anh cũng sẽ tư vấn về báo giá thi công sơn Dulux 2024, Báo giá thi công sơn jotun năm 2024, Xu hướng màu sơn nhà năm 2024 , và giúp bạn tìm ra được lựa chọn phù hợp nhất, tốt nhất cho công trình của gia đình mình.

Đến với Tổng kho sơn Tịnh Anh bạn sẽ cảm thấy yên tâm khi lựa chọn được sản phẩm sơn chính hãng 100% từ nhà sản xuất. Chúng tôi tự hào là Showroom sơn Jotun tại Hà Nội giá tốt nhất cho các nhà thầu và công trình. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm Sơn ngoại thất Jotun, Sơn nội thất Jotun, tại :

Xem và mua các sản phẩm sơn nội thất Jotun Majestic đẹp hoàn hảo bóng tại:

Xem và mua các sản phẩm sơn nội thất Jotun Majestic bóng sang trọng tại:

Xem và mua các sản phẩm sơn nội thất Jotun Majestic đẹp và chăm sóc hoàn hảo bóng sang trọng tại:

4.2. Thông tin liên hệ 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI TỊNH ANH

Đại lý sơn Jotun, Dulux, Kova chính hãng

Địa chỉ: 34 Vành đai 3, Tây Trà, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 056.884.88880979.139.768 – 0914.767.919

Website: https://tongkhosonnuoc.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *